Mức lương tiếp tục tăng nhưng khá thấp

Tôi cũng muốn nhấn mạnh kinh doanh và tiếp thị cũng là ngành khó giữ nhân viên nhất hiện nay bên cạnh vị trí quản lý nhân sự. Doanh nghiệp luôn cần người giỏi để thực hiện chiến lược kinh doanh nên tình trạng săn lùng những vị trí trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng tiếp thị… rất ráo riết.

Năm 2010, mức tăng lương tiếp tục thấp

.Phóng viên: Nhận định của bà về các doanh nghiệp tham gia khảo sát lần này của Mercer và Talenet Corporation?

lmk 00000 48965 Mức lương tiếp tục tăng nhưng khá thấp– Bà Nguyễn Hoa: So với năm 2008, năm nay, số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát lương tăng 8% và số nhân viên tham gia cũng tăng 10%.

Dẫn đầu tham gia khảo sát lần này là các công ty thuộc ngành hàng tiêu dùng với 19%, kế đến là công nghệ, dược phẩm, hóa chất, sản xuất, tài chính- ngân hàng, thương mại, dầu khí…

Việc các công ty tham gia khảo sát lần này đông hơn, với số nhân viên tham gia nhiều hơn chứng tỏ họ đang quan tâm đến nguồn nhân lực và sự cạnh tranh nhân lực hiện nay.

. So với năm trước, kết quả lần này có gì nổi bật?

– Về phân bố tăng lương theo các cấp cho thấy lao động phổ thông có mức tăng lương cao nhất với 12,6%, kế đến là cấp quản lý với mức tăng 11%. Khối kinh doanh là ngành có mức tăng lương thấp nhất với 10,3%. Điều đó cho thấy khi kinh tế suy thoái, kinh doanh là ngành bị tác động nhiều nhất. 

lmk 00000 97962 Mức lương tiếp tục tăng nhưng khá thấp
Lao động phổ thông là lao động có mức tăng lương cao nhất. Trong ảnh: Công nhân Công ty Khải Hoàn tất bật làm việc. Ảnh: V.TÙNG

. Có phải kinh tế suy thoái đã làm giảm khả năng thu hút nhân lực ở tất cả các ngành nghề, công việc?

– Khảo sát cho thấy 3 vị trí công việc khó tuyển dụng nhất hiện nay là vị trí quản lý cho các ngành tiếp thị, kinh doanh và tài chính. Điều này chứng tỏ cấp quản lý vẫn được trọng dụng vì hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp luôn đòi hỏi những người quản lý giỏi để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Tôi cũng muốn nhấn mạnh kinh doanh và tiếp thị cũng là ngành khó giữ nhân viên nhất hiện nay bên cạnh vị trí quản lý nhân sự. Doanh nghiệp luôn cần người giỏi để thực hiện chiến lược kinh doanh nên tình trạng săn lùng những vị trí trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng tiếp thị… rất ráo riết.

Riêng với vị trí quản lý nhân sự, hơn lúc nào hết, doanh nghiệp càng khó khăn càng cần nhà quản lý nhân sự giỏi để đưa ra chính sách tinh gọn nhân lực phù hợp, hiệu quả nhất cho công việc.

. Ngay từ đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự. Kết quả khảo sát có thể hiện được điều này?

– Nếu như năm trước, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc là 15,6% thì năm nay con số này là 16,4%. Riêng số lao động do doanh nghiệp chủ động cắt giảm năm trước chỉ 1,2% thì năm nay là 2,2%. Giảm nhân lực nhiều nhất thuộc ngành dược phẩm với 19%. 

. Theo bà, trong năm tới, tình hình có khả quan hơn không?

–  Từ kết quả khảo sát, chúng tôi dự báo mức tăng lương năm 2010 chỉ ở mức 11,8%. Lý do chủ yếu là vì năm sau, doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Sau đợt suy thoái, doanh nghiệp cần ổn định kinh doanh, chuẩn bị nhân lực cho sản xuất.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>