Thay đổi thói quen xấu mới có thể thay đổi cuộc đời

Tăng trưởng là một quá trình, chứ không phải là một sự kiện. Theo nghiên cứu nói trên, trung bình phải mất 66 ngày để một thói quen mới trở nên tự động, nhưng thường thì phải mất đến 8 tháng. Sự kiên định có hiệu ứng kép. Bạn càng hành xử nhiều theo một cách nào đó, thì hành vi đó sẽ càng có nhiều khả năng tiếp diễn. Hãy kiên nhẫn.

“Kẻ điên rồ là kẻ làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau” – Albert Einstein. Bạn đừng trông mong cuộc sống của mình sẽ thay đổi, hay mong muốn tạo ra những thành công khác biệt và vĩ đại nếu vẫn tiếp tục duy trì những thói quen cũ.

Phần lớn những điều xảy ra với chúng ta trong một ngày là kết quả của những kiểu hành vi cũ đã từng phát huy hiệu quả đối với chúng ta trong quá khứ, kết quả của những thói quen và lựa chọn, của phản ứng và suy nghĩ tỉnh táo, của trực giác và ý định.

Hãy nghĩ về hàng trăm lựa chọn bạn đã thực hiện trong ngày:

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

kinh nghiem phong van tuyen dung 35 Thay đổi thói quen xấu mới có thể thay đổi cuộc đời

•    Những hành động của bạn khi ngồi vào bàn làm việc mỗi buổi sáng

•    Cách bạn phản ứng khi đi ngang qua một đồng nghiệp trong sảnh

•    Cách bạn chuẩn bị và thể hiện trong các cuộc họp

Có bao nhiêu phần trăm lựa chọn mỗi ngày của bạn là những lựa chọn có ý thức? Bạn nghĩ  cẩn thận đến đâu về các mục tiêu và các ý định mà mỗi lựa chọn đang hỗ trợ?

Không có gì sai với các thói quen. Không có các thói quen, chúng ta khó mà vượt qua một ngày. Hãy thử dành trọn một ngày nghĩ về mỗi lựa chọn của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng kiệt quệ về mặt tinh thần. Các kỹ năng vốn thuần thục không còn hỗ trợ tốt cho các nhu cầu hiện tại của bạn nữa và các hành vi mới sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời nhất.

Có lần tôi làm việc với một vị chủ tịch của một công ty mới, người có tố chất của một nhà lãnh đạo vĩ đại. Bà đặt ra những tiêu chuẩn cao đối với chính bản thân bà và đội ngũ. Ý định của bà là nuôi dưỡng một môi trường đổi mới nhưng bà đã hành động theo cách khiến những người khác chẳng sợ thứ gì hơn sự hoàn hảo.

Bà đã nói với đội ngũ rằng bà coi trọng lối suy nghĩ ngoài khung, nhưng khi các ý tưởng mới xuất hiện, bà sẽ đi sâu vào từng chi tiết và nhấn mạnh những rào cản. Cách suy nghĩ của bà đã giết chết tính sáng tạo của đội ngũ và tạo ra một không khí nặng tính hình thức. Khi nhận ra điều đó, bà đã chú ý hơn tới cách cư xử của mình và tác động của nó với môi trường. Trong vòng sáu tháng, tổ chức đã có sự thay đổi. Kết quả là: nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo đã được thực hiện với người tiêu dùng và đưa công ty tiến lên.

Khả năng hành xử theo cách mới nằm ở tính kỷ luật và sự chú tâm. Bất cứ ai tìm kiếm sự thay đổi sẽ đều phải trải qua ba tầng phát triển sau:

1. Nhận thức là nền tảng của bất cứ sự thay đổi nào. Trước khi có thể thay đổi, bạn phải hiểu và nhận thức được những việc bạn đang cố gắng thay đổi và lý do của sự thay đổi đó. Hãy nghiên cứu cụ thể các mục tiêu của bạn. Hãy nhờ người khác cho ý kiến phản hồi và hãy là một người lắng nghe tốt. Sau đó, hãy lựa chọn những thay đổi sẽ đem lại lợi ích to lớn nhất và thực hiện những thay đổi đó trước.

2. Sự hợp nhất sẽ biến nhận thức thành hành vi. Sự biến đổi này thường khó thực hiện và thường gây nản nhất. Ví dụ, hãy thử nghĩ đến việc ăn kiêng. Mặc dù bộ não của bạn sẽ hình dung ra hình ảnh mục tiêu giảm cân nhưng có thể bạn vẫn với lấy túi kẹo sô-cô-la M&M trước khi nhận ra rằng bạn đã làm ngược lại những điều bộ não của bạn bảo.

Đặc biệt là khi bị stress, chúng ta sẽ nhanh chóng trở lại với các thói quen cũ vì chúng đem lại sự thoải mái. Tin tốt là, theo một nghiên cứu do European Journal of Social Psychology thực hiện hồi năm 2010 thì đôi lúc lộn xộn một chút không tác động tới việc hình thành một thói quen mới. Bạn không cần phải bắt đầu lại từ đầu mỗi khi sai sót. Hãy kiên định.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

3. Sự biểu hiện là sự kiên định theo thời gian. Tăng trưởng là một quá trình, chứ không phải là một sự kiện. Theo nghiên cứu nói trên, trung bình phải mất 66 ngày để một thói quen mới trở nên tự động, nhưng thường thì phải mất đến 8 tháng. Sự kiên định có hiệu ứng kép. Bạn càng hành xử nhiều theo một cách nào đó, thì hành vi đó sẽ càng có nhiều khả năng tiếp diễn. Hãy kiên nhẫn.

Như các hình mẫu đã cho thấy, sự thay đổi thành công phụ thuộc vào sự lựa chọn và tính kiên định: nhận ra một thách thức hoặc cơ hội, quyết định hành động khác đi, và quyết tâm kiên định. Điều này không dễ, nhưng nó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn. Hãy tự hỏi: Mình muốn đạt được điều gì? Mình muốn trở thành một nhà lãnh đạo như thế nào? Để đạt được điều đó mình sẽ cần những điều kiện gì? Hãy nhận ra rằng mọi thứ bạn làm có thể củng cố hoặc làm sao lãng các mục tiêu đó. Mọi khoảnh khắc đều là một sự lựa chọn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>