Tranh cãi quanh tòa tháp cao nhất nước Mỹ

 Tuy nhiên việc xếp hạng mới này đã lập tức gây tranh cãi, mà người lớn tiếng nhất lại chính là Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel.
 
Tòa tháp cao nhất Tây Bán Cầu

Quyết định của Hội đồng về Cao ốc và Nhà ở đô thị Chicago gây tranh cãi có liên quan tới một chi tiết nhỏ: Chiếc cột trên nóc tháp One World Trade Center là một phần của tháp, vốn sẽ được tính vào chiều cao chung, hay nó chỉ là một cột ăng ten và như thế sẽ không được tính.

“Ngay cả khi lớp sơn bong ra khỏi cây cột, anh vẫn có thể thấy rằng đây là một thành phần kiến trúc” – Antony Wood, Giám đốc điều hành Hội đồng nói – “Đây không chỉ là một cột thép thuần túy để người ta treo ăng ten hay các đĩa thu vệ tinh” .

Hội đồng cho rằng phần cột nằm trong cấu trúc tổng thể của tòa tháp vì đây là một đặc điểm tồn tại vĩnh viễn. Vì thế chiều cao của tòa tháp được cho là tới 541 mét và nó đã cao hơn tháp Willis, với chiều cao chỉ 442,1 mét.

“Chúng tôi biết rằng đây là đặc điểm tồn tại vĩnh viễn bởi bản chất công trình đã có chiều cao thiết kế là 541 mét ngay từ đầu” – Wood nói – “Từ khóa là vĩnh viễn”. “Chúng tôi cảm thấy đây là một yếu tố thiết kế, không chỉ là một thiết bị phục vụ một chức năng” – Peter Weismantle, Chủ tịch ủy ban Chiều cao của Hội đồng nói.

Nhưng quan điểm này lập tức bị ông Emanuel bác bỏ. “Tôi vừa xem quyết định” – ông nói – “Và tôi có thể nói với tất cả các chuyên gia tụ tập tại đây rằng nếu nó trông giống một cây ăng ten, hoạt động như một cây ăng ten thì anh có thể đoán ra rồi đấy, nó chính là ăng ten. Đó là điều thứ nhất”.

“Điều thứ hai” – ông nói tiếp – “Tôi nghĩ rằng với tháp Willis, anh sẽ thấy nó có vẻ đẹp chưa có tiền lệ và khả năng thu giữ lấy điều gì đó. Điều gì đó mà tôi nói không thể tới từ một chiếc ăng ten. Vì thế với những người muốn leo lên đỉnh một chiếc ăng ten và ngắm nhìn bên ngoài, cứ việc làm theo ý họ. Tôi thì khuyên người ta nên ở trong nhà và nhìn ngắm bên ngoài”. Dù vậy ông Emanuel cũng không thể tác động thay đổi được gì tới quyết định của Hội đồng.

Không có sự đấu đá?

Theo Wood, với việc One World Trade Center trở thành tòa tháp cao nhất Mỹ vào năm tới, sự thống trị của tháp Willis ở ngai vàng chiều cao trong vòng 40 năm qua sẽ chấm dứt.

Dù “thua cuộc”, giới chức tháp Willis có vẻ vẫn không chấp nhận việc đứng ở vị trí số 2. Họ ra thông báo nhấn mạnh các đặc điểm độc đáo của cao ốc nằm ở Chicago , gồm “cảm giác thích thú và phấn khích vô cùng vì được đứng ở điểm cao nhất trong bất kỳ tòa nhà nào ở nước Mỹ, cao tới 442,1 mét so với mặt đất.

“Tháp Willis chào đón tháp One World Trade Center tới CLB danh giá gồm các tòa nhà cao nhất thế giới” – thông báo có đoạn – “Tháp Willis chưa từng xem đây là sự cạnh tranh giữa hai công trình mang tính biểu tượng. Tháp One World Trade Center là một kỳ tích kiến trúc gây choáng ngợp và là một biểu tượng về sự nhanh chóng phục hồi của nhân dân Mỹ”.

one world trade center 537x355 OSUC Tranh cãi quanh tòa tháp cao nhất nước Mỹ
Tháp One World Trade Center sẽ là công trình cao nhất Mỹ khi khai trương vào năm tới
Như phản ánh sự quan tâm của công chúng tới quyết định, thông báo của Hội đồng đã được đưa ra trước một rừng camera trong căn phòng nằm tại tầng 16 của tháp IIT, vốn nhìn ra các công trình cao ốc nổi tiếng của Chicago, gồm tháp Willis.

Thông báo đã chấm dứt nhiều tuần phỏng đoán về phán quyết cuối, vốn thu hút sự chú ý lớn về việc Chicago hay New York sẽ giành lấy quyền sở hữu tòa nhà cao nhất Mỹ và Tây Bán Cầu.
Hội đồng đã có cuộc họp dài 3h30 phút vào ngày thứ Sáu tuần trước tại Viện Công nghệ Illinois, nơi họ đặt trụ sở. Các đại diện Cơ quan quản lý cảng New York và New Jersey, đơn vị đồng phát triển tháp One World Trade Center, đã phát biểu trước Hội đồng, bên cạnh cơ quan phụ trách kiến trúc chính là Owings & Merrill.

Theo phát ngôn viên Daniel Safarik, 25 thành viên Hội đồng đã hiện diện. Trong số 9 người Mỹ có 5 người Chicago, 2 New York và các thành viên khác tới từ nước ngoài, nên việc có sự đấu đá giữa New York với Chicago chỉ là đồn đại. “Đây là một tổ chức quốc tế” – Safarik nói.

Chắc chắn không phải ăng ten

Năm 1996, Hội đồng từng tước danh hiệu tòa tháp cao nhất thế giới của tháp Willis để nhường lại danh hiệu cho tháp đôi Petronas Towers ở Malaysia. Hội đồng nói rằng các cột trang trí của tháp Petronas, vốn cao hơn mái tháp Willis tới 10 mét, nên được tính vào chiều cao chung.

Thông qua quyết định đó, hội đồng xác nhận tiêu chuẩn lâu nay của họ rằng các cột trên đỉnh tháp, giống cột trên nóc tháp Chrysler, là một phần không tách rời của công trình. Trong khi đó các ăng ten giống như phần cột lắp lên tháp Willis thì không phải.

“Giữa Petronas và Sears chẳng có vấn đề gì” – kiến trúc sư Chicago Shankar Nair, cựu chủ tịch Hội đồng, người đã tham gia cuộc bỏ phiếu hồi năm 1996 nói – “Trước đó ai cũng đều đã đoán ra quyết định sẽ thế nào”.

Nhưng vấn đề One World Trade Center lại phức tạp hơn bởi phần cột cao tới hơn 120 mét của tháp được thiết kế để tăng chiều cao chung. Thực tế nếu tính tới đỉnh, tháp không thể cao tới 1,776 feet (541 mét). Con số 1.776 mét được kiến trúc sư Daniel Libeskind đề xuất trong kế hoạch thiết kế đoạt giải của ông, nhằm biểu tượng cho năm Mỹ ra T