Từ trắng tay có 200 triệu USD nhờ Facebook

Hôm 1/2 vừa rồi, đã gửi hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Sau khi được SEC thông qua, nhiều khả năng thời điểm chính thức phát hành cổ phiếu sẽ vào sau tháng 4 tới. Nếu huy động thành công 5 tỷ USD từ đợt phát hành 5% cổ phần lần này, tài sản của ông chủ trẻ Mark Zuckerberg sẽ tăng vọt từ 17,5 tỷ USD hiện nay lên 28 đến 29 tỷ USD.

, một họa sĩ vô gia cư đã đổi đời ngoạn mục nhờ Facebook khi từ trắng tay trở nên giàu sụ với 200 triệu USD.

Sự kiện Facebook gửi hồ sơ IPO hôm thứ tư vừa rồi đã thay đổi đáng kể cuộc đời hàng loạt người có liên quan, từ ông chủ trẻ Mark Zuckerberg đến các nhà đầu tư đổ tiền vào đây. Tuy nhiên, một câu chuyện thú vị nhất trong số đó thuộc về họa sĩ chuyên vẽ tranh tường (graffiti) mang tên David Choe. Từ một họa sĩ lang thang không nhà cửa, chỉ sau một đêm anh này đã trở thành siêu triệu phú đôla, có trong tay 200 triệu USD.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
 Từ trắng tay có 200 triệu USD nhờ Facebook

Từ một họa sĩ không nhà cửa, nay tài sản của David Choe có thể lên tới 200 triệu sau khi Facebook IPO thành công. Ảnh: CBS News

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2005, khi Chủ tịch của Facebook là Sean Parker đã thuê David Choe về vẽ một bức tranh tường tại văn phòng đầu tiên của Facebook ở Palo Alto. Khi bức tranh tường hoàn thành, Parker đưa ra cho Choe hai sự lựa chọn, một là nhận trả công bằng tiền mặt, hai là bằng quyền chọn chứng khoán.

Thời kỳ này, Facebook mới được một năm tuổi và chỉ phổ biến trong phạm vi các trường đại học, trung học. Trên mặt trang chưa có chức năng “Like” và công ty cũng chưa có đồng lợi nhuận quảng cáo nào.

Với hai lựa chọn của Sean Parker đưa ra, David Choe đã chọn quyền chọn chứng khoán. Với những người từng quen với văn hóa của thung lũng công nghệ Silicon Valley, họ đều biết rằng đánh cược vào ván bài “dot com” là một cuộc chơi đầy bất ngờ. Một là có kết cục thảm hại, hai là nếu thắng thì việc đổi đời như trong lòng bàn tay.

Theo một nguồn tin nội bộ, để Choe được nhận phần chứng khoán này, công ty đã bổ sung tên anh vào danh sách nhân viên với chức vụ “cố vấn” và nhận từ 0,1 đến 0,25% cổ phần của công ty. Sau khi Facebook IPO thành công vào tháng 4 tới, lượng cổ phần của Choe có thể trị giá lên tới 200 triệu USD.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.
 Từ trắng tay có 200 triệu USD nhờ Facebook

Một trong những tác phẩm graffiti độc đáo của David Choe. Ảnh: highsnobiety.com

Đây là con số mà chỉ vài năm trước đó, có mơ David Choe cũng không dám nghĩ đến. Thời điểm được Facebook thuê vẽ bức tranh tường định mệnh kia, anh vẫn còn chưa có nhà để ở.

Hôm 1/2 vừa rồi, Facebook đã gửi hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Sau khi được SEC thông qua, nhiều khả năng thời điểm chính thức phát hành cổ phiếu sẽ vào sau tháng 4 tới. Nếu huy động thành công 5 tỷ USD từ đợt phát hành 5% cổ phần lần này, tài sản của ông chủ trẻ Mark Zuckerberg sẽ tăng vọt từ 17,5 tỷ USD hiện nay lên 28 đến 29 tỷ USD.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>